Tin tức

Vai trò của nội tiết tố nữ - Estrogen

Nội tiết tố nữ hay còn được gọi với tên Estrogen, đây là một danh từ chung cho 3 chất là estron (E1), estradiol (E2) và estriol (E3). Estrogen được sản xuất chủ yếu ở cơ quan sinh dục nữ. Sau đó, estrogen đi theo máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích làm nhiệm vụ chuyên môn của chúng. Estrogen được ví như một “hormone kỳ diệu” tạo ra những đặc trưng của giới tính nữ, nó thành tố quyết định sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ.

Vai trò và ảnh hưởng của nội tiết tố nữ:

  • Nội tiết tố nữ giúp cơ thể tạo dáng hình mềm mại bởi khả năng giữ nước trong cơ thể và tích mỡ ở dưới da. Điều đó lý giải tại sao trong công thức của tất cả các dòng mỹ phẩm đều chứa Estrogen.
  • Làm cho cơ thể phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ như mọc lông nách, lông mu, làm cho vú phát triển: tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ nên vẻ đẹp của vòng
  • Làm cho tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài phát triển. Niêm mạc âm đạo phát triển, chứa nhiều glycogen, làm cho môi trường âm đạo luôn luôn ở trạng thái acid, chống nhiễm khuẩn. Đồng thời nó phối hợp với progesteron tạo thành kinh nguyệt.
  • Nội tiết tố nữ Bảo vệ tim mạch: Điều hòa chuyển vận ion đặc biệt là ion canxi vào tế bào, ngăn xơ vữa động mạch do ngăn cản quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, ngăn cản bệnh xơ vữa mạnh vành. Làm giãn rộng mạch vành làm tăng lưu lượng động mạch vành, làm giãn mạch, chống tăng huyết áp.
  • Nội tiết tố ngăn chặn loãng xương: Giúp gắn kết canxi vào khung xương đồng thời lưu giữ canxi trong xương góp phần chống tiêu xương và mất xương.

  • Estrogen giúp duy trì thiên chức làm vợ, làm mẹ: Estrogen giúp cho niêm mạc tử cung phát triển, đồng thời phối hợp với một loại nội tiết tố khác là Progessteron tạo nên chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, giúp tạo ham muốn, khoái cảm và duy trì khả năng tình dục. Estrogen quyết định sự thụ thai và góp phần nuôi dưỡng thai nhi nhờ giúp phát triển các nang trứng, kích thích rụng trứng, giúp tạo nhu động để vòi trứng đón lấy trứng dễ dàng và thụ thai. Estrogen sẽ tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng sống khỏe, di chuyển và thụ tinh một cách thuận lợi.

Nội tiết tố nữ estrogen có thay đổi theo thời gian hay không?

Estrogen có thay đổi theo thời gian: Tăng dần khi dậy thì – giảm dần khi mãn kinh.

noi tiet to nu - estrogen

Hàm lượng estrogen tăng mạnh trong thời kỳ dậy thì và mang thai; giảm sút mạnh vào thời kỳ mãn kinh. Thường thì sau 35 tuổi, buồng trứng sẽ giảm hoạt động dẫn đến lượng nội tiết tố estrogen tiết ra giảm.

Nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố nữ estrogen

Estrogen giảm do bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh

Sau 40 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên bắt đầu rõ rệt cùng theo đó sự suy giảm của của buồng trứng là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm nôi tiết tố nữ. Điều này thể hiện rõ ở những vết nám da, sạm da xuất hiện ngày càng nhiều trên da mặt, hiện tượng bốc hỏa và khó chịu thường xuyên xảy ra hơn. Thiếu hụt nội tiết tố nữ là nguyên nhân làm cho "tiền mãn kinh" đến với chị em phụ nữ sớm hơn bình thường.
Mãn kinh là giai đoạn cuối cùng và nó kết thúc quá trình sinh sản cảu chị em phụ nữ. Từ 45 – 55 tuổi trở lên, ở hầu hết phụ nữ, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hoóc môn giới tính nữ sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh.

Estrogen giảm do Sau khi sinh con

Thời gian mang bầu thì cơ thể sản sinh ra nội tiết tố hơn nhưng sau khi sinh em bé một thời gian lượng nội tiết tố giảm đi rõ rệt và khiến chị em có các triệu chứng như rụng tóc, khô da, da xuất hiện các vết nám, sạm và đặc biệt là chức năng sinh lý nữ giảm sút dẫn đến chất lượng đời sống tình dục suy giảm rõ rệt.

Estrogen giảm do Phẫu thuật cắt buồng trứng

Có rất nhiều trường hợp chị em cần phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng, điều này đã làm giảm lượng hoóc môn estrogen và chính vì vậy mà chị em phụ nữ phải đối diện với các triệu chứng tương tự như tuổi tiền mãn kinh.

Estrogen giảm do Dùng thuốc

Nếu bạn đã gần đây bị bệnh và phải uống thuốc theo toa, nội tiết tố của bạn có thể bị suy giảm hơn với bình thường. Đó là vì hầu hết các loại thuốc ảnh hưởng đến cơ chế sản sinh estrogen và progesterone.

Estrogen giảm do Bệnh về tuyến giáp

Trong trường hợp không may mắn, chị em mắc bệnh viêm tuyến giáp tự miễn, khi đó cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại tuyến giáp, và nó cũng là một trong những nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm, giảm tiết estrogen. 

Estrogen giảm do Áp lực tinh thần quá lớn

Cuộc sống hiện đại cũng kéo theo nhiều áp lực cho chị em phụ nữ. Tình trạng chịu sức ép lớn, đối mặt với căng thẳng kéo dài có thể gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể làm giảm hoóc-môn estrogen.